03/01/2019 Đăng bởi: evngenco3

THÓI QUEN UỐNG RƯỢU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRÍ NHỚ CỦA BẠN KHÔNG?

Mặc dù những người trưởng thành thường thích thú với việc dành khoảng thời gian vui vẻ và thưởng thức những ly rượu về đêm, nhưng tác dụng phụ đi kèm với việc uống rượu là khá nghiêm trọng. Lạm dụng rượu có thể dẫn đến các vấn đề vượt xa việc làm làn da của bạn xấu đi hay cơ thể bạn chuyển hóa chậm dần.

Việc uống rượu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn và có sự liên kết với sự suy giảm chức năng nhận thức như trí nhớ và tinh thần.

Một số nghiên cứu đã thiết lập mối liên hệ giữa rượu và mất trí nhớ (điều quan trọng ở đây là cần phải hiểu được mức độ quan trọng của mối liên hệ này), ngay cả khi đó chỉ là việc chẳng nhớ nổi điều gì đã xảy ra sau một đêm tiệc tùng vô thưởng vô phạt.

Vậy, uống rượu thường xuyên đến mức nào thì sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ?

Bác sĩ McCulloch nói: "Mất trí nhớ do rượu gây ra cho mỗi người là khác nhau và không có một mốc thời gian cố định nào cho ảnh hưởng này đến trí não. Tuy nhiên, uống rượu nhiều và liên tục trong nhiều năm sẽ làm suy giảm nhận thức và tinh thần"

Cũng theo Bác sĩ McCulloch, việc tuân thủ các hướng dẫn của NHS (Dịch vụ y tế quốc gia Hoa Kỳ) là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo rằng chúng ta không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho cơ thể. Ông nói: "Việc tiêu thụ quá 5 ly mỗi ngày được xem là lạm dụng rượu. Hướng dẫn này gợi ý uống trung bình 14 ly rượu trong một tuần là mức độ lành mạnh".

Rượu có ảnh hưởng gì đối với trí nhớ ngắn hạn?

Mất trí nhớ do rượu gây ra rất dễ phân biệt với bệnh đãng trí. Ông giải thích rằng: "Trong khi hầu hết chúng ta thỉnh thoảng sẽ đặt sai chìa khóa hoặc quên lý do tại sao lại đi vào nhà bếp thì những người uống quá mức sẽ nhận thấy sự suy giảm trong việc ghi nhớ hằng ngày của họ".

Theo thời gian, bạn giữ lại được ít ký ức ngắn hạn hơn vì "lạm dụng rượu gây ức chế các thụ thể trong não làm thay đổi ký ức ngắn hạn thành lưu trữ lâu dài. Đối với những người trẻ tuổi lạm dụng rượu, việc bị suy giảm trí nhớ trong tương lai rất đáng báo động và những người vốn dĩ đã dễ mắc bệnh mất trí nhớ sẽ có nguy cơ xảy ra điều này sớm hơn".

Có cách nào để đảo ngược tác động của việc uống rượu quá mức lên bộ nhớ không?

Theo Bác sĩ McCulloch, cách duy nhất để ngăn chặn các tác động thoái hóa của rượu là phải kiêng cữ. Ông nói rằng "Từ bỏ sự phụ thuộc vào rượu càng sớm thì bạn càng có nhiều khả năng tránh được những tổn thương não không thể phục hồi."

Tìm kiếm sự hỗ trợ cho việc tránh lạm dụng rượu là bước đầu tiên cho việc chữa trị những tổn thương. Lời khuyên từ bác sĩ đó là hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn và trợ giúp, và họ sẽ giới thiệu bạn đến một trung tâm hỗ trợ cai nghiện. Với sự tư vấn và kiểm soát dần dần, não có thể được phục hồi và ngăn chặn sự thoái hóa nhận thức.


Nguồn: https://www.msn.com/en-gb/health/mindandbody/are-y

Trang có nội dung bảo mật
Dành riêng cho nhân viên công ty

Tiếp tục truy cập Hủy bỏ

Trang đang cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Trụ sở chính:

332 Đường Độc Lập (Quốc lộ 51) Thị trấn Phý Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu