EPS TECHNOLOGY | SỬA CHỮA DẪN ĐỘNG BƠM NƯỚC CẤP NMĐ VĨNH TÂN 2

 

Vào cuối tháng 12/2016, trong hệ thống phát điện của tổ máy S1 (Công suất 622MW) - Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, một trong 2 turbine dẫn động bơm cấp nước cho lò hơi đã xảy ra sự cố độ rung cao vượt mức cho phép và không thể đưa vào vận hành.

Nguyên nhân sự cố được xác định là do trục rotor của turbine bị cong do quá nhiệt. Đây được xem là một sự cố rất lớn về thiết bị, ảnh hưởng trực tiếp đến công suất phát điện khả dụng của nhà máy, vì khi một bơm cấp nước ngừng hoạt động thì công suất phát điện của tổ máy giảm tương ứng 20%, xấp xỉ 120 MW.

Turbine dẫn động bơm cấp nước cho lò hơi là động cơ có  công nghệ tiên tiến và hiện đại, có công suất thiết kế là 11MW, được vận hành bằng hơi nước với tốc độ 6000 vòng/phút. Vì vậy công tác xử lý cong trục được đội ngũ kỹ sư EPS thực hiện bằng công nghệ sửa chữa kỹ thuật cao và trải qua nhiều công đoạn phức tạp, bao gồm:

(1) Đánh giá toàn diện mức độ hư hỏng

(2) Gia công sửa chữa khắc phục độ cong trục

(3) Cân bằng động rotor tại xưởng ở tốc độ thấp để khắc phục sơ bộ tình trạng mất cân bằng của bản thể rotor

(4) Xử lý rung cho rotor trong tình trạng vận hành thực tế của hệ thống cấp nước cho lò hơi

Kết quả sau khi thực hiện sữa chữa phục hồi, độ rung của động cơ ổn định dưới mức báo động 75 µm và hiện tại vẫn được duy trì rất tốt, đảm bảo vận hành liên tục khả dụng cho toàn nhà máy điện Vĩnh Tân 2

Trang có nội dung bảo mật
Dành riêng cho nhân viên công ty

Tiếp tục truy cập Hủy bỏ

Trang đang cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Trụ sở chính:

332 Đường Độc Lập (Quốc lộ 51) Thị trấn Phý Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu