Với vai trò là một người quản đốc, tôi phải làm sao như một đầu tàu kéo cả đoàn tàu vững vàng tiến lên. 


 

Một buổi chiều tháng 5 tại vùng đất biển Vĩnh Tân (Tuy Phong - Bình Thuận). Những ánh sáng cuối cùng của một ngày dần tan biến trên mặt biển tạo nên khung cảnh bình yên đến lạ thường. Từ trong Block C Khu quản lý vận hành - sửa chữa Nhà máy điện (NMĐ) Vĩnh Tân, những câu hát trong vang lên từ một căn phòng nhỏ: 
 
“Anh công nhân của EPS 
Dẫu phải đi xa muôn nơi 
Chỉ mong sao cho bao dòng điện ổn định quanh năm 
Để tim ta luôn mang tự hào vì được tin yêu” 
 
Đó là âm thanh phát ra từ căn phòng nhỏ của anh Lê Trung Kiên - Quản đốc Phân xưởng sửa chữa (PXSC) Vĩnh Tân 4 EPS. Thấy tôi đến, anh Kiên pha vội ấm nước rồi nháy mắt: “Ở đây ăn cơm, anh xuống bếp tý là xong”. Thêm một bất ngờ với tôi khi chứng kiến đôi bàn tay chai sạn, tưởng rằng chỉ biết cầm cờ lê, ốc vít lại rất khéo léo khi nhặt rau, thái thịt. Và trên nền nhạc Bài ca người công nhân EPS, bữa cơm thân mật bắt đầu cũng là lúc dòng ký ức ùa về với người cán bộ quản lý trẻ tuổi nhất của EPS.  

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa TP.HCM, anh Kiên nộp đơn xin vào làm tại Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ. Quyết định đó đã giúp chàng sinh viên có cơ hội được làm việc và đào tạo tay nghề trong nhà máy điện chạy khí chu trình hỗn hợp lớn nhất cả nước lúc bấy giờ, nơi được xem là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ kỹ sư giỏi cho ngành điện với bề dày về truyền thống văn hóa đặc sắc.  

“Phú Mỹ là cái nôi để đào tạo các nguồn nhân lực chất lượng cao. Hơn thế nữa, các anh em cùng công tác tại Phân xưởng sửa chữa Phú Mỹ khi đó là những kỹ sư có bề dày kinh nghiệm, đây chính là môi trường để tôi học hỏi và phát triển bản thân nhanh chóng hơn bất kỳ môi trường nào khác cho công tác kỹ thuật chuyên môn.” 

Năm 2012, Tổng Công ty Phát điện 3 (GENCO 3) thành lập trên cơ sở sắp xếp quản lý lại Công ty TNHH Một thành viên Nhiệt điện Phú Mỹ, quản lý thêm các nhà máy điện chạy than (lần lượt là Vĩnh Tân 2, Mông Dương 1 và sau này là Vĩnh Tân 4).  Khi đó đội ngũ kỹ thuật của Phú Mỹ đã được chia làm 02 lực lượng: 1 nhóm ổn định công tác sửa chữa tại Phú Mỹ, 1 bộ phận được cử ra công tác tại nhà máy điện Vĩnh Tân 2 để nắm bắt và phát triển công tác sửa chữa cho nhà máy điện than đầu tiên của GENCO 3.  

“Khi Công ty EPS được giao tiếp nhận thêm nhà máy điện Vĩnh Tân 4 thì nguồn nhân lực tại nhà máy điện Vĩnh Tân 2 không đủ để phụ trách toàn bộ công tác sửa chữa tại trung tâm điện lực Vĩnh Tân. Được Lãnh đạo Tổng Công ty Phát điện 3 và Công ty tín nhiệm giao cho cơ hội để để tiếp cận nhà máy điện than với công nghê tiên tiến nhất tại Việt Nam khi ấy, một hướng đi hoàn toàn mới mà bản thân chưa hề định hướng và suy nghĩ đến, tôi coi đó là là một niềm tự hào nhưng cũng đầy thách thức”.

Ngày đầu khi được giao công tác quản lý sửa chữa nhà máy điện Vĩnh Tân 4 (Công suất 1200 MW), đội ngũ được tuyển dụng hầu hết là kỹ sư, công nhân mới ra trường, chưa hề có kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên môn hóa cao, đặc biệt trong lĩnh vực sửa chữa nhà máy điện. Do đó làm thế nào nâng cao chất lượng tay nghề cho các anh em tại phân xưởng đó là trăn trở rất lớn của anh Kiên.

“Việc đầu tiên và quan trọng nhất với một đơn vị sửa chữa mới là phát triển chất lượng nguồn nhân lực thông qua công tác đào tạo và phải dàn trải đồng bộ trên toàn bộ chuyên môn sửa chữa. Tiếp theo là xây dựng mô hình sửa chữa chuyên nghiệp, tác phong làm việc công nghiệp cao, phát triển các điều kiện làm việc thuận lợi cho người lao động” - Anh Kiên cho biết. 

"Điều quan trọng nhất để thành công đó là sức mạnh tập thể. Khi cả Phân xưởng có sự đoàn kết như một gia đình, lúc đó tất cả khó khăn sẽ vượt qua". Với tâm niệm như thế, anh Kiên và Phân xưởng đã từng bước phát triển vững chắc, dần dần làm chủ công tác sửa chữa từ đơn giản đến phức tạp nhất tại NMĐ Vĩnh Tân 4.  

Đến thời điểm hiên tại, đội ngũ nhân sự tại PXSC Vĩnh Tân 4 hầu hết đã tự triển khai các công tác sửa chữa mà không cần phải có sự trợ giúp kỹ thuật từ chuyên gia hoặc các đơn vị có kinh nghiệm. “Chính vì thế, khi đảm nhận thêm công tác sửa chữa cho NMĐ Vĩnh Tân 4 Mở rộng (Công suất 600 MW), chúng tôi hoàn toàn tự tin và an tâm là mình có thể làm tốt phần việc này” – Anh Kiên khẳng định.  

C

huyện kể rằng có một chú ếch được đặt vào một nồi nước trên bếp không có đậy nắp. Ban đầu, nước vẫn còn lạnh và chú ếch không phản ứng gì hết. Sau một hồi, nước dần dần ấm lên, nhưng chú ếch cũng không hề để ý đến điều này. Vì sao chú ếch không để ý? Bởi vì, nồi nước tăng lên từ từ khiến cho chú ếch dẫn quen với điều này. Càng về sau nước càng nóng, chú ếch không hề để ý, cho đến khi nước sôi, thì ếch ta mới cảm thấy bỏng rát, không thoải mái, nhưng tất cả đã muộn. Chú ếch đã chết trong nồi nước sôi. 

Trồng cây và nương tựa tự nhiên - Ảnh 7.
Đó cũng chính là câu chuyện mà anh Kiên hay nhắc với anh em trong Phân xưởng như là một bài học về sự thay đổi, làm mới mình. Vì công việc của những người thợ “giữ ánh sáng” là bảo dưỡng các thiết bị để nhà máy vận hành an toàn, liên tục, ổn định, hiệu quả, đây là công việc có tính chất thường xuyên lập lại, dễ gây nhàm chán. Vì vây anh Kiên lấy câu chuyện con ếch để động viên anh em phải làm mới mình mỗi ngày, tích cực tư duy, sáng tạo, cải tiến trong công việc.  

“Mỗi một vấn đề kỹ thuật khi thiết kế chỉ mang tính chung nhất để hệ thống hoạt động ổn định. Tuy nhiên, việc tối ưu kỹ thuật thì phụ thuộc vào tình trạng vận hành, sửa chữa thực tế. Do đó, tôi luôn muốn anh em tìm tòi, học hỏi, cải thiện tất cả các điều kiện sửa chữa, cải tiến kỹ thuật mỗi ngày ” – Anh Kiên đúc kết. 

Bản thân anh Kiên với những kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm đã giúp anh có nhiều sáng kiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào thực tế. Đơn cử như mô hình sửa chữa bảo trì phòng ngừa. Đây là giải pháp được anh triển khai từ năm 2019 sau khi Phân xưởng chuyển từ giai đoạn chuẩn bị sản xuất sang tự chủ sửa chữa. Thông qua việc xây dựng các nội dung, biểu mẫu và lịch kiểm tra định kỳ để triển khai cho các hệ thống, thiết bị, sáng kiến này giúp phát hiện và khắc phục sớm các bất thường, hư hỏng của thiết bị, góp phần vào việc nâng cao độ tin cậy cho các tổ máy.  

Hay như sáng kiến thiết kế gia công dụng cụ chuyên dùng trong quá trình tháo, lắp bơm nước cấp hoặc cải tiến hệ thống thải xỉ đáy lò, đều được áp dụng thành công, giúp các tổ máy nhà máy điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng vận hành an toàn, liên tục, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và được Tập đoàn điện lực Việt Nam, GENCO 3, NMĐ VT4 ghi nhận với kết quả rất tốt. 

Tính riêng trong năm 2020, tại NMĐ Vĩnh Tân 4, sản lượng điện là 11,765 triệu kWh, đạt 101% theo kế hoạch, tỉ lệ dừng máy sự cố vượt kế hoạch là 1.4/2.74%, tỉ lệ dừng máy bảo dưỡng vượt kế hoạch là 5,98/6,85%, hệ số khả dụng vượt kế hoạch là 92,61/90,41%.

“Năm 2020, Nhà máy điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng cũng là đơn vị sản xuất điện thuộc nhóm các nhà máy có sản lượng điện phát cao nhất trong toàn Tập đoàn” - Anh Kiên chia sẻ.

N

hững giải pháp sáng kiến kỹ thuật không chỉ mang lợi ích về kinh tế, hiệu quả sản xuất mà quan trọng hơn là tạo ra động lực, niềm tin và sự khích lệ, cổ vũ cả phân xưởng đạt được những thành công mới, anh Kiên cho biết thêm.  

Trồng cây và nương tựa tự nhiên - Ảnh 7.

Hiệu quả công việc quan trọng là thế, những đó không phải là tất cả. Sự đoàn kết, vui vẻ, cùng gắn bó bên nhau, hướng đến những điều tích cực mới là điều thật sự cần thiết, đặc biệt là ở tại Vĩnh Tân, một vùng đất nổi tiếng là vùng trũng về điều kiện sống và sinh hoạt, luôn là điểm nóng trong việc giữ chân và thu hút người tài, điều này càng quan trọng hơn bao giờ hết.  

Để có được đội ngũ tốt như ngày hôm nay, anh Kiên đã quản lý phân xưởng theo phương châm ủy thác để tạo môi trường cho anh em phát huy thế mạnh của mình tốt nhất. Mỗi cá nhân là một tế bào để phát triển Phân xưởng thành một thực thể vững mạnh. Dĩ nhiên anh chấp nhận sẽ phải có những sai sót nhất định. Nhưng đổi lại là sự tự tin và trách nhiệm của anh em cao hơn sau đó.  

“Tôi muốn bản đồ sự nghiệp của mỗi người được vẽ ra rõ ràng để ai cũng thấy được quá trình phát triển của bản thân, không đơn thuần là các giải thưởng, vị trí cao hơn mà còn là tích lũy những kỹ năng sống, xây dựng thương hiệu riêng. Khi đó, chúng ta sẽ thấy công việc có ý nghĩa hơn bao giờ hết” - Anh Kiên nói. Cũng từ đó PXSC Vĩnh Tân 4 tạo ra rất nhiêu ngôi sao cho Công ty EPS, như Nguyễn Anh - Tổ trưởng tổ thí nghiệm điện - Kỹ sư chuyên sâu về mảng thí nghiệm điện, Trần Hoàng Chương - Quyền Phó quản đốc - Kỹ sư chuyên sâu phụ trách kỹ thuật - kế hoạch ... 

Sự lan tỏa của anh Kiên không chỉ gói gọn tại PXSC Vĩnh Tân 4, mà anh còn biết đến như một chuyên gia trong mảng cân bằng động, phân tích chuẩn đoán rung động thiết bị.

“Công tác cân bằng động (balancing field) là một lĩnh vực chuyên sâu . Khi tôi đề xuất cho phép Kỹ sư EPS thay thế các chuyên gia nước ngoài trong lĩnh vực này, may mắn là được Lãnh đạo Tổng Công ty, Công ty ủng hộ. Cá nhân tôi đã cùng đội ngũ cân bằng động nỗ lực tiếp cận và dần làm chủ toàn bộ công nghệ này" - Anh Kiên nói. 

Đến hiện tại, các thành tích mà anh Kiên cùng đội ngũ chuyên gia cân bằng đồng EPS đạt được có thể kể đến như thực hiện cân bằng động các tổ máy turbine, máy phát cho nhà máy điện Phú Mỹ, Vĩnh Tân 2 với công suất lên đến 622 MW, được nhiều khách hàng đánh giá cao như Nhà máy Nhôm Lâm Đồng, Công ty Nhiệt điện Cẩm Phả ....

Nỗ lực phấn đấu của anh Kiên được ghi nhận xứng đáng, bảng thành tích của anh khiến nhiều người nể phục. Nhiều năm liền anh nhận được bằng khen của Bộ Công thương (2015, 2018, 2019, 2020), Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (2017, 2019), và nhiều giấy khen Cấp Tổng Công ty, Công ty, đồng thời được tôn vinh là gương điển hình cán bộ EPS năm 2020.  

Còn với riêng tôi cảm nhận được từ anh Kiên đó là một ý chí tuyệt vời như chính cái tên của anh: TRUNG KIÊN. Chính khát vọng vươn lên đã biến thành lòng yêu nghề, sự nỗ lực hết mình, kiên trì phấn đấu. Và khi làm việc với tâm thế, cống hiến bằng tất cả năng lực, dám theo đuổi ước mơ như anh Kiên thì trái ngọt sẽ xuất hiện và vẻ đẹp sẽ tự lan tỏa.   Tòng Phan Tuấn Thành
 Nhân vật cung cấp
 Lê Thiên Sinh
 Nguyễn Thị Thanh Hiền, Lê Văn Tài

Trang có nội dung bảo mật
Dành riêng cho nhân viên công ty

Tiếp tục truy cập Hủy bỏ

Trang đang cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Trụ sở chính:

332 Đường Độc Lập (Quốc lộ 51) Thị trấn Phý Mỹ, huyện Tân Thành, Bà Rịa- Vũng Tàu